Thứ Tư, 31 tháng 7, 2013

Nấu ăn ngon ngày Tết

Cùng học hỏi cách nấu ăn ngon ngày tết với rất nhiều món ăn quen thuộc không thể thiếu trong mâm cỗ ngày tết cổ truyền của người Việt.

Dưa muối với giò mỡ là những món ăn ngon trong dịp tết. Cách muối dưa cải ngon nghe thì có vẻ đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được. Hương Giang xin giới thiệu với các bạn bí quyết để có món dưa cải ngon mà không bị khú. Dưới đây là hướng dẫn cách nấu ăn ngon ngày tết cho mọi người cùng tham khảo.

Nguyên liệu:
Nguyên liệu cho một hũ dưa thành công gồm: Cải bẹ, hành lá, ớt, muối, đường…
Cách làm:
- Cải bẹ mua về khoan hãy làm, phơi ngoài trời một nắng cho hơi héo.
- Hành lá cắt bỏ rễ, phơi cho héo cùng cải.
- Cắt khúc cải và hành dài chừng 5cm, đem rửa sạch.
- Nước muối dưa cải nên lấy nước đun sôi, để âm ấm. Pha các gia vị theo tỷ lệ 1:3:1 (1 lít nước cần 3 thìa muối hạt và 1 thìa đường). Dùng đũa khuấy đều.
- Xếp dưa vào hũ, cọng xuống trước, lá phủ lên trên, rồi thêm hành lá, ớt cắt nhỏ.
- Đổ nước vào cho ngập dưa, dùng đĩa con đè lên trên hoặc dùng nan tre chặn lên.
Với món dưa chua, chỉ sau 2 ngày là có thể ăn được, nếu thích ăn chua thì chờ lâu hơn. Đọc qua công thức thì tưởng đơn giản, nhưng không phải ai cũng có tay muối dưa ngon.
Quan trọng nhất trong khâu muối dưa chính là cân đong lượng muối vừa phải: Nhiều quá dưa cải mặn cũng mất ngon mà ít muối dễ làm dưa cải nhanh hỏng, ủng. Tất nhiên không thể thiếu đường, sẽ giúp cọng dưa vàng đều.
Nếu thích bạn có thể cho thêm vài lát giềng cùng hành lá, hai nguyên liệu này giúp cho dưa thơm ngon hấp dẫn.
Dưa cải chua thường ăn kèm với thịt luộc, thịt quay, cá rán kèm thêm bát mắm ớt tỏi. Hay có thể dùng nấu canh cá, nấu với sườn non. Trời nắng nóng, dùng dưa kho cá ngừ, cá đối hay om cùng cá chép cũng rất dễ ăn.
Với chia sẻ cách muối dưa cải mình hy vọng các bạn sẽ có thêm kinh nghiệm để vại dưa nhà mình không bị khú.

Nguồn:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét